Cách loại muỗi và cách diệt muỗi & con bù mắt

Muỗi Anophel | Muỗi Anophen gây sốt xuất huyết phòng tránh ngay

Cách loại muỗi và cách diệt muỗi & con bù mắt

Muốn diệt muỗi trước tiên chúng ta cần biết có bao nhiêu loại muỗi. Funismart sẽ tổng hợp list danh sách muỗi quấy nhiễu đời sống chúng ta, rồi từ đó tìm ra cách diệt muỗi tận gốc hữu hiệu nhất.

Các loài muỗi ở Việt Nam & trên thế giới

Các loài muỗi ở Việt Nam & trên thế giới Các loài muỗi ở Việt Nam & trên thế giới

Muỗi vằn:

Muỗi Aedes gây bệnh: 

Tại Việt Nam Muỗi vằn châu Á cần phải được đưa vào danh sách hàng đầu vì sự nguy hiểm của loài muỗi này, gây bệnh sốt xuất huyết gồm hai loài của chi Aedes là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Trong đó loài truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes aegypti.

Muỗi Aedes aegypti, còn gọi là muỗi vằn, có màu đen, chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt, các vảy trắng xếp thành hàng vùng ngực, trên lưng có hình chiếc “đàn hai dây” màu trắng. Muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, trú đậu nơi có ánh sáng yếu, thường là các góc hoặc xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Cách diệt muỗi vằn châu Á:

Trước khi nghĩ đến chuyện diệt, ưu tiên phòng với việc dọn dẹp nơi ở thông thoáng sạch sẽ, ở trên cao, tránh nơi đầm ao hồ, cây cối bụi dậm rừng cây nhiều, nếu bắt buộc phải ở gần nơi đó hãy dùng mền ( màn ngủ ), gia đình có trẻ em sinh sống bắt buộc nếu có tài chính hãy đầu tư làm Cửa Lưới Chống Muỗi ở các cửa sổ hay ban công.

Muỗi Anophel: Nguy hiểm và có hại nhất nên phòng tránh diệt muỗi

Muỗi Anophel | Muỗi Anophen gây sốt xuất huyết phòng tránh ngay Muỗi Anophel | Muỗi Anophen gây sốt xuất huyết phòng tránh ngay
  • Muỗi trưởng thành – có vệt màu xanh xám và xậm trên cánh và nằm ở một góc 45 độ so với mặt nước.
  • Ấu trùng nằm song song với mặt nước.
  • Trứng dài khoảng 1 mm và có phao ở hai bên.
  • Nơi cư trú – thích nước sạch và không bị ô nhiễm.
  • Thời gian chích – chích vào ban đêm và ngủ trong nhà và ngoài trời (tùy loài).
  • Thích màu tối.
  • Con cái sau khi hút máu có thể đẻ 50 – 150 trứng

Cách phòng chống muỗi Anophen

Đuổi muỗi nhờ hương liệu: Bạn có thể dùng vỏ cam khô hay bồ kết để đốt lên, sử dụng tinh dầu bạc hà, sả chanh, hoa oải hương, hay đơn giản là dùng tỏi giã nát để các góc phòng.

Trồng cây chống muỗi: Sả, húng thơm, cúc vạn thọ, ngũ gia bì, cây phong lữ,… đều là những loại cây mà muỗi cực kỳ ghét, chỉ cần bạn trồng trong vườn, xung quanh nhà, ban công.

Dùng bình xịt muỗi: Cách làm này cũng khá nhanh và tiện lợi, bạn có thể tìm mua bình xịt muỗi ở những siêu thị cửa hàng, tạp hóa. Tuy nhiên hãy nhớ chú ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng và được bộ Y Tế khuyến cáo nên dùng. Bên cạnh đó hãy rời khỏi nhà trong khoảng thời gian nhất định để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Muỗi vằn Midge

Muỗi vằn nhìn rông rất giống với những con muỗi đốt chúng ta hàng ngày. Nhưng thực tế muỗi vằn Midge lại không hề thích đốt người và cũng không truyền nhiễm bệnh tật, chúng hoàn toàn vô hại với con người nhưng gây ra sự khó chịu, bay quanh nhà đậu vào người, việc hạn chế hoặc chống được loài muỗi này cũng làm cho cuộc sống các trẻ nhỏ trong nhà tốt hơn.

Con bù mắt ( Dĩn ) là con gì? Tương tự muỗi khá phiền toái

Con bù mắt: Bay trong gió, không gian ngoài trời ở vùng nông thôn chúng ta phải che mắt nhưng không cắn đốt không có hại tới sức khỏe.

Con Dĩn: Có hại hút mắt đốt trẻ em và con người, cũng là côn trùng có mặt nhiều ở nông thôn, làng quê.Ấu trùng bù mắt

Hiểu sai về 2 loại là 1: Bù mắt là một loại côn trùng nhỏ thường gặp ở vùng nông thôn hay còn gọi Dĩn,  những côn trùng nhỏ li ti, có cánh, thường sống ở những vùng cây cối rậm rạp, ẩm thấp. Dĩn có nhiều loài, trong đó có một loài hút máu người và súc vật (chỉ dĩn cái mới hút máu).

Con bù mắt ( Dĩn ) là con gì? Con bù mắt ( Dĩn ) là con gì?

Hình ảnh trên là con dĩn.

Tips: Cách đuổi con bù mắt hay dĩn tốt nhất là giải pháp dùng cửa lưới chống côn trùng, thanh chặn đáy cửa để không còn lối vào, hoặc không phơi quần áo chăn màn ngoài trời. Khu vực phơi đồ trong nhà cũng nên làm lưới chống muỗi là tuyệt đối chống được con bù mắt vào nhà.

Lưới chống côn trùng cho gia đình Lưới chống côn trùng cho gia đình

Lưới chống côn trùng cho gia đình chắc chắn phòng tránh được con bù mắt, lắp tại ban công và lô gia, cửa sổ để đảm bảo không cho chúng xâm nhập.

Ấu trùng bù mắt – “Sinh vật lạ” trong khăn tắm

Đây có phải con bù mắt hay không thì chưa có thông tin chính xác nhưng “Sinh vật lạ” trong khăn tắm không gây hại loan khắp báo lớn như Phụ Nữ, báo healthplus, báo sức khỏe… thì nó không gây hại mà là 1 con âu trùng nhỏ sau khi lớn chưa biết có phải con bù mắt như trên không, nói chung là cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống gia đình.

Ấu trùng bù mắt - “Sinh vật lạ” trong khăn tắm Ấu trùng bù mắt – “Sinh vật lạ” trong khăn tắm

Ấu trùng bù mắt hay xuất hiện vào ban đêm nơi có ánh sáng như bóng đèn, tivi … chính vì vậy những biện pháp là đóng cửa vào chiều tối hoặc làm cửa lưới chống muỗi cho gia đình là hữu hiệu nhất.

Con bù mắt đốt: Khi bù mắt đốt hoặc cắn chúng ta dịch tiết của chúng gây ra nóng rát kèm theo ngứa, càng gãi vết thương càng lan ra vùng da xung quanh.

Cách đuổi con bù mắt hiệu quả:

Dùng đèn dầu khi ngủ vừa ngủ ngon vừa đuổi được con bù mắt, dùng vợt điện diệt bù mắt, dùng đèn bắt muỗi, sử dụng tinh dầu để đuổi bù mắt rời đi, lưới chống muỗi hiện đại, pháp dân gian bằng vỏ chanh, vỏ bưởi, lá nguyệt quế, lá bạc hà. Tiếp theo cho vào túi lưới rồi treo ở khu vực cửa là một trong những cách đuổi con bù mắt hiệu quả.

Cùng funismart sưu tầm các cách diệt muỗi đuổi côn trùng hiệu quả

Đèn bắt muỗi | cách diệt muỗi phổ biến và hiệu quả

Đèn bắt muỗi | cách diệt muỗi phổ biến và hiệu quả Đèn bắt muỗi | cách diệt muỗi phổ biến và hiệu quả

Đèn bắt muỗi gia đình hay đèn bắt muỗi công nghiệp là cách đuổi muỗi, bắt muỗi, cách diệt muỗi, côn trùng hiệu quả và ưa chuộng nhất hiện nay. Funismart giới thiệu mẫu đèn bắt muỗi côn trùng tốt chỉ trung bình gần hoặc hơn 2 triệu.

Đuổi muỗi hiệu quả = đèn bắt muỗi công nghiệp Merci Đuổi muỗi hiệu quả = đèn bắt muỗi công nghiệp Merci

Cửa lưới chống muỗi | Cửa chống côn trùng | phòng từ xa bảo vệ không gian sống

Đây là giải pháp phòng tránh côn trùng, muỗi kiến 3 khoang xu hướng nhất, tuy tốn kém nhưng thẩm mỹ, không gian sống được bảo vệ thông minh khoa học.

Cửa lưới chống muỗi khu vực cửa đi ra vườn màu xám Xingfa Cửa lưới chống muỗi khu vực cửa đi ra vườn màu xám Xingfa

Tham khảo biện pháp đang có tại Funismart để phòng tránh côn trùng: Lưới chống muỗi và côn trùng