Cách loại muỗi và cách diệt muỗi & con bù mắt

Cách loại muỗi và cách diệt muỗi & con bù mắt

Muốn diệt muỗi trước tiên chúng ta cần biết có bao nhiêu loại muỗi. Funismart sẽ tổng hợp list danh sách muỗi quấy nhiễu đời sống chúng ta, rồi từ đó tìm ra cách diệt muỗi tận gốc hữu hiệu nhất.

Các loài muỗi ở Việt Nam & trên thế giới

Các loài muỗi ở Việt Nam & trên thế giới Các loài muỗi ở Việt Nam & trên thế giới

Muỗi vằn:

Muỗi Aedes gây bệnh: 

Tại Việt Nam Muỗi vằn châu Á cần phải được đưa vào danh sách hàng đầu vì sự nguy hiểm của loài muỗi này, gây bệnh sốt xuất huyết gồm hai loài của chi Aedes là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Trong đó loài truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes aegypti.

Muỗi Aedes aegypti, còn gọi là muỗi vằn, có màu đen, chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt, các vảy trắng xếp thành hàng vùng ngực, trên lưng có hình chiếc “đàn hai dây” màu trắng. Muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, trú đậu nơi có ánh sáng yếu, thường là các góc hoặc xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

 

Cách diệt muỗi vằn châu Á:

Trước khi nghĩ đến chuyện diệt, ưu tiên phòng với việc dọn dẹp nơi ở thông thoáng sạch sẽ, ở trên cao, tránh nơi đầm ao hồ, cây cối bụi dậm rừng cây nhiều, nếu bắt buộc phải ở gần nơi đó hãy dùng mền ( màn ngủ ), gia đình có trẻ em sinh sống bắt buộc nếu có tài chính hãy đầu tư làm Cửa Lưới Chống Muỗi ở các cửa sổ hay ban công.

Muỗi Anophel 

  • Muỗi trưởng thành – có vệt màu xanh xám và xậm trên cánh và nằm ở một góc 45 độ so với mặt nước.
  • Ấu trùng nằm song song với mặt nước.
  • Trứng dài khoảng 1 mm và có phao ở hai bên.
  • Nơi cư trú – thích nước sạch và không bị ô nhiễm.
  • Thời gian chích – chích vào ban đêm và ngủ trong nhà và ngoài trời (tùy loài).
  • Thích màu tối.
  • Con cái sau khi hút máu có thể đẻ 50 – 150 trứng

Cách phòng chống muỗi Anophen

Đuổi muỗi nhờ hương liệu: Bạn có thể dùng vỏ cam khô hay bồ kết để đốt lên, sử dụng tinh dầu bạc hà, sả chanh, hoa oải hương, hay đơn giản là dùng tỏi giã nát để các góc phòng.

Trồng cây chống muỗi: Sả, húng thơm, cúc vạn thọ, ngũ gia bì, cây phong lữ,… đều là những loại cây mà muỗi cực kỳ ghét, chỉ cần bạn trồng trong vườn, xung quanh nhà, ban công.

Dùng bình xịt muỗi: Cách làm này cũng khá nhanh và tiện lợi, bạn có thể tìm mua bình xịt muỗi ở những siêu thị cửa hàng, tạp hóa. Tuy nhiên hãy nhớ chú ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng và được bộ Y Tế khuyến cáo nên dùng. Bên cạnh đó hãy rời khỏi nhà trong khoảng thời gian nhất định để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Muỗi vằn Midge

Muỗi vằn nhìn rông rất giống với những con muỗi đốt chúng ta hàng ngày. Nhưng thực tế muỗi vằn Midge lại không hề thích đốt người và cũng không truyền nhiễm bệnh tật, chúng hoàn toàn vô hại với con người nhưng gây ra sự khó chịu, bay quanh nhà đậu vào người, việc hạn chế hoặc chống được loài muỗi này cũng làm cho cuộc sống các trẻ nhỏ trong nhà tốt hơn.

Con bù mắt ( Dĩn ) là con gì?

Bù mắt là một loại côn trùng nhỏ thường gặp ở vùng nông thôn hay còn gọi Dĩn,  những côn trùng nhỏ li ti, có cánh, thường sống ở những vùng cây cối râm rạp, ẩm thấp. Dĩn có nhiều loài, trong đó có một loài hút máu người và súc vật (chỉ dĩn cái mới hút máu).

Con bù mắt ( Dĩn ) là con gì? Con bù mắt ( Dĩn ) là con gì?

 

0/5 (0 Reviews)
Gọi điện
Nhắn tin SMS
0912611212