Thép không gỉ inox 304

Tổng quan về thép không gỉ inox 304 là gì và ứng dụng ra sao

Thép không gỉ và inox 304 hiện nay đang ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, những đồ dùng hàng ngày của mọi người trong sinh hoạt. Sự quan trọng của thép không rỉ tính hiệu quả và lợi ích của thép không rỉ và chất liệu thép inox 304 sẽ được Funismart thống kê chi tiết cho bạn ngay đây.

Thép không gỉ inox 304 Thép không gỉ inox 304

Chắc hẳn các bạn sẽ tự hỏi vậy thép không gỉ và inox 304 là gì mà nghe tới nó nhiều vậy? Chất lượng của inox 304 tốt thực sự như thế nào? Ta phải hiểu những khái niệm và kiến thức căn bản sau.

Thép không gỉ là gì?

Theo wiki: Định Nghĩa Thép Không Gỉ

Thép không gỉ (còn được gọi là Inox hay thép inox) là một hợp kim của sắt chưa ít nhất 10.5% Crom. Crom được xem như một lớp áo giáp tốt để bảo vệ cho thép, lớp Crom càng dày thì khả năng chống oxi hóa càng cao.

Inox 304 là gì?

Inox 304 là gì? Inox 304 là gì?

Inox 304 là loại thép không gỉ có lượng Niken tối thiểu là 8% so với inox 201 chỉ có 4% Niken, là loại inox không chứa tạp chất, khó bị oxy hóa và không phản ứng với các loại thực phẩm. Chính vì vậy, inox 304 là chất liệu được sử dụng và tiêu thụ phổ biến lớn nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Do đó, thép không gỉ (hay thép không rỉ) là là một loại thép có chứa hơn 11% Crom chính vì điều này đã tạo cho thép không gỉ một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Còn Niken được biết đến như là yếu tố chính mang lại sự ổn định cho pha Austenitic và khả năng gia công tuyệt vời cho Inox.

Vậy Inox 304 còn được gọi là thép không gỉ 304 được xem là loại inox chất lượng cao với độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và nặng rất cao, không bị rỉ sét theo thời gian và sáng bóng hơn so với inox thông thường.

ng dụng của thép không gỉ inox 304:

Các loại thép không gỉ thép chống rỉ có những loại nào?
Trong thực tế, thép không gỉ có 4 loại chính là Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex) và Martensitic. Mỗi loại có tính chất và ứng dụng khác nhau. Cụ thể:
♦  Thép không gỉ Austenitic:

Thép không gỉ Austenitic Thép không gỉ Austenitic
Thép loại Austenitic là được ứng dụng nhiều nhất vào nhiều dụng cụ đồ dùng hàng ngày. Thành phần chứa 7% Niken, 16% Crôm, carbon và 0,08% max. Điểm mạnh là thép Austenitic có khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt. Trong điều kiện nhiệt độ khá lớn nó cũng không hề bị biến dạng hay ảnh hưởng vật lý. Bên cạnh đó, thép không gỉ Austenitic còn có tính mềm dẻo, dễ hàn và dễ uốn.
Ứng dụng: thép Austenitic được sử dụng để làm một số đồ gia dụng, các loại ống công nghiệp, tàu thuyền hay dùng trong các công trình xây dựng khác…
♦ Thép chống rỉ sét Ferritic:

Thép chống rỉ sét Ferritic Thép chống rỉ sét Ferritic
Ferritic có thành phần chứa từ 12-17% Crôm, có khả năng chịu được ăn mòn cao hơn loại thép chống rỉ mềm dù có sinh chất cơ lý tương tự thép mềm.
Ứng dụng: loại 12% được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc. Còn loại 17% được dùng nhiều trong cả kiến trúc và gia dụng như làm nồi hơi, sản xuất máy giặt, đồ inox như bồn hay chậu, giàn phơi thông minh và các đồ gia dụng khác….
Chi tiết về giàn phơi thông minh giá rẻ FNGP01 từ công ty nội thất Funismart Chi tiết về giàn phơi thông minh giá rẻ FNGP01 từ công ty nội thất Funismart
Dây thép chống rỉ và thanh phơi inox 304 ứng dụng cụ thể trong đời sống người dân chung cư nhà phố hiện nay.
Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex):

Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex): Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex):
Khác với thép Austenitic có thành phần gồm nhiều Niken thì Austenitic-Ferritic (Duplex) lại có ít Niken hơn. Do cấu tạo như vậy nên loại thép chống rỉ sét Austenitic có độ bền cao, chịu lực tốt và độ mềm dẻo cũng tốt hơn.
Ứng dụng: Austenitic-Ferritic được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy, ngành công nghiệp hóa dầu và chế tạo tàu biển,…
♦ Thép chống rỉ Martensitic:

Thép chống rỉ Martensitic Thép chống rỉ Martensitic
Nếu như thép không gỉ Ferritic chứa từ 12-17% Crôm thì Martensitic chỉ chứa từ 11-13% Crôm. Với hàm lượng Crom như vậy, thép Martensitic có độ cứng tốt, chịu lực giỏi nhưng khả năng chịu ăn mòn chỉ ở mức trung bình.
Ứng dụng: Thép Martensitic được dùng nhiều để sản xuất các loại lưỡi dao, chế tạo các cánh tuabin,…

Thép không gỉ inox 304 được dùng nhiều trong thiết bị bếp gia đình như chảo, ngoại thất như lưới chắn ban công và nội thất như kệ chén, tủ, bàn ghế, kệ giày dép, ống đũa, thanh phơi của giàn phơi thông minh làm từ thép chống rỉ.

Khối lượng riêng trọng lượng riêng của thép không gỉ inox 304

 Inox 304 là loại thép không gỉ được ứng dụng và sử dụng phổ biến nhất trong các loại inox trên thị trường hiện nay vì độ cứng cáp và rắn chắc của chúng, để đo độ cứng nặng hay rắn chắc người ta dùng đến đơn vị đo khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép không rỉ.

Theo bảng thành phần các nguyên tố hóa học của inox 304 người ta tính toán được khối lượng riêng của inox 304 và inox 304L là: 7930kg/m3. Vậy khối lượng riêng của inox 304 là 7930kg/m3 hay 7,93g/cm3. Do đó inox 304 khá nặng và chịu lực rất cao trong thiết kế nội thất gia đình.

 

0/5 (0 Reviews)
Gọi điện
Nhắn tin SMS
0912611212